Khan Academy kiếm tiền như thế nào | Mô hình kinh doanh

6
SHARES
123
VIEWS

Hậu quả của đại dịch COVID-19 đã buộc các trường học trên toàn thế giới phải đóng cửa, điều này đã ảnh hưởng đến 1,2 tỷ trẻ em ở 186 quốc gia. Để đáp lại, các quốc gia đã áp dụng các phương tiện học tập kỹ thuật số để tiếp tục cung cấp giáo dục cho trẻ em. Điều này cũng dẫn đến sự bùng nổ của các công ty công nghệ giáo dục, sử dụng công nghệ để hỗ trợ giáo dục.


Theo dữ liệu của CB Insights, các công ty công nghệ giáo dục trên toàn thế giới đã huy động 8,27 tỷ đô la cho đến ngày 24 tháng 9 năm 2021 và dự kiến ​​sẽ huy động được tổng cộng 11,03 tỷ đô la vào cuối năm nay, so với 12,63 tỷ đô la đã huy động được năm ngoái. Thị trường giao dịch giáo dục Online tổng thể được dự đoán sẽ đạt 350 tỷ đô la vào năm 2050.

Với những khoản đầu tư khổng lồ đổ vào lĩnh vực công nghệ giáo dục, lĩnh vực giáo dục đang trở thành một lĩnh vực vì lợi nhuận rộng lớn thu hút các doanh nhân trên toàn thế giới tham gia vào lĩnh vực này.


Tuy nhiên, không phải tất cả các tổ chức công nghệ giáo dục đều tin vào việc tận dụng cơ hội này để thu lợi nhuận. Một tổ chức như vậy là Học viện Khan; một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận bắt đầu vào năm 2005 bởi Salman Khanngười đang thực hiện sứ mệnh cung cấp “một nền giáo dục miễn phí, đẳng cấp thế giới cho bất cứ ai, ở bất cứ đâu.”

Hành trình bắt đầu từ YouTube

Sau khi hoàn thành chương trình học tại MIT và sau đó là Harvard, Sal Khan bắt đầu làm việc với tư cách là nhà phân tích tài chính vào năm 2004. Đồng thời, anh cũng giúp đỡ người em họ đang gặp khó khăn với môn Toán thông qua hình thức dạy kèm từ xa.

Khi lời dạy kèm miễn phí đến tai những người thân khác của anh ấy, họ cũng bắt đầu yêu cầu điều tương tự. Khi nhu cầu vượt quá, một trong những người bạn của Sal khuyên anh ấy nên ghi lại các hướng dẫn của mình và tải chúng lên YouTube để mọi người có thể xem chúng bất cứ lúc nào.


Ban đầu hoài nghi, Khan quyết định thử. Anh ấy đã sử dụng bảng đen kỹ thuật số và ghi lại cảnh mình dạy các khái niệm cơ bản về toán học cơ bản trong các video nhỏ dài chưa đầy 10 phút và tải chúng lên YouTube. Tin tức bắt đầu lan truyền về các hướng dẫn miễn phí trên YouTube và Khan đã nhận được những bình luận đánh giá cao về các video của anh ấy, sau đó là những lá thư cảm ơn về công việc của anh ấy.

Năm 2009, khi Khan đang làm việc cho một quỹ phòng hộ, anh quyết định nghỉ việc và bắt đầu làm việc toàn thời gian để xây dựng Học viện Khan, một nền tảng công nghệ giáo dục Online có thể cung cấp giáo dục cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu mà không mất phí.

Đến năm 2012, theo Forbes, các video của Khan Academy đã được xem hơn 200 triệu lần. site được sử dụng bởi 6 triệu sinh viên riêng biệt mỗi tháng, những người đã cùng nhau giải hơn 750 triệu bài toán (khoảng 2 triệu bài mỗi ngày) và tài liệu, được cung cấp miễn phí, là một phần (chính thức hoặc không chính thức) của chương trình giảng dạy trong 20.000 lớp học trên khắp thế giới.


Đến năm 2019, nền tảng của Học viện chứa các bài tập thực hành, video hướng dẫn, phân tích bảng điều khiển và công cụ dành cho giáo viên giúp người học trong và ngoài lớp học học theo tốc độ của riêng họ. Nền tảng này bao gồm các môn học từ toán cơ bản đến vật lý, sinh học, kinh tế, lịch sử nghệ thuật, khoa học máy tính, y tế và y học, v.v.

Theo tuyên bố thường niên năm 2019,

 • Khan Academy có hơn 13.000 video hướng dẫn ngắn, 429 khóa học, 4347 bài báo và hơn 74.000 vấn đề với các câu đố tương tác và công cụ để lập bản đồ phát triển học tập của trẻ em.
 • Đến năm 2019, Khan Academy có video bằng 43 ngôn ngữ.
 • 8,7 tỷ phút học tập đã được thực hiện trên nền tảng Khan Academy vào năm 2019.

Theo CBSNews, Trước đại dịch, học sinh đã sử dụng 30 triệu phút học Online trên Khan Academy trên toàn cầu vào một ngày học thông thường. Ngược lại, con số đã tăng gấp ba lần lên ~85 triệu phút mỗi ngày sau đại dịch. Vào năm 2020, trẻ em và thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ đã dành trung bình 20 phút mỗi ngày cho ứng dụng di động Khan Academy.


Học viện Khan kiếm tiền như thế nào?

Ngay khi Học viện Khan bắt kịp tốc độ, bạn bè của Sal ở Thung lũng Silicon đã hỏi anh ấy về mô hình kinh doanh và Khan trả lời rằng không có mô hình kinh doanh nào. Vì vậy, các câu hỏi đặt ra là Khan Academy kiếm tiền như thế nào, mô hình kinh doanh của nó là gì, nó sẽ mở rộng và tiếp tục hoạt động như thế nào để thực hiện sứ mệnh giáo dục miễn phí. Câu trả lời là quyên góp.

Học viện Khan đã nhận được khoản đóng góp đáng kể đầu tiên trị giá 10.000 đô la của Ann Doerr, vợ của tỷ phú đầu tư mạo hiểm John Deorr, người sau này đã quyên góp 100.000 đô la, nhận ra bản chất phi lợi nhuận của tổ chức. Năm 2010, Bill Gates nói với khán giả tại Lễ hội ý tưởng Aspen rằng ông sử dụng Khan Academy để dạy con mình. Ngay sau đó, Khan nhận được lời mời gặp Gates và ‘Quỹ Bill và Melinda Gates’ trở thành người ủng hộ lớn nhất cho Học viện Khan.

Sau đó, các công ty như Google, Quỹ đầu tư mạo hiểm NewSchools, Giám đốc điều hành Netflix Reed Hastings và tỷ phú người Mexico Carlos Slim đã tham gia đóng góp nhiều hơn. Ngay cả chủ tịch Google Eric Schmidt cũng tham gia phục vụ trong hội đồng quản trị của tổ chức. Trong vòng hai năm hoạt động, thông qua quyên góp, Khan Academy đã có thể huy động được 16,5 triệu đô la với sự đảm bảo sẽ còn nhiều hơn nữa.

Vào năm 2014, Khan Academy đã thành lập một trường tư thục Offline có tên là Khan Lab School dành cho trẻ em từ 5 đến 18 tuổi. Trường nhằm mục đích cung cấp nền giáo dục bằng cách sử dụng các phương pháp mới trong thiết lập lớp học. Một phần doanh thu được tạo ra từ trường này dưới dạng học phí.


Vào ngày 21 tháng 1, người giàu nhất thế giới và ông trùm kinh doanh Elon Musk đã quyên góp 5 triệu đô la cho Học viện Khan thông qua Quỹ Musk.

Theo năm 2019 báo cáo tài chínhKhan Academy đã huy động được tổng cộng $4,79,88,831 với doanh thu chia như sau:

 • $20,413,803 từ các Tổ chức và quà tặng cá nhân,
 • $4,124,214 từ sự đóng góp của Cộng đồng,
 • $4,709,434 từ Quà tặng Doanh nghiệp,
 • $16,860,000 từ thu nhập kiếm được và
 • $1,881,380 từ các nguồn thu nhập khác.
 • $49.613.761 đã được chi từ doanh thu này dưới dạng chi phí Chương trình và $6.095.264 đã được chi cho các chi phí chung và hành chính bao gồm cả việc gây quỹ.

Không giống như một số công ty công nghệ giáo dục đang ráo riết bán các khóa học của họ cho các bậc cha mẹ vốn đã căng thẳng, cách Khan Academy kiếm tiền và vận hành là một ví dụ cho các nhà giáo dục toàn cầu.

Business Model Canvas của Khan Academy

Phân khúc khách hàng: Khan Academy được sử dụng bởi học sinh, giáo viên và phụ huynh từ khắp nơi trên thế giới. Nó phục vụ cho giáo dục cho học sinh từ mẫu giáo đến trung học.

Quan hệ khách hàng: Cung cấp nội dung miễn phí trong môi trường không có quảng cáo với trải nghiệm học tập được cá nhân hóa và theo nhịp độ của bản thân.

Kênh truyền hình: Ngoài site và ứng dụng di động của Khan Academy, nó cũng sử dụng YouTube. Tuy nhiên, họ không thu tiền từ quảng cáo trên YouTube.

Hoạt động chính: Tạo nội dung giáo dục là một hoạt động quan trọng. Các hoạt động khác bao gồm bảo trì site, dịch nội dung sang các ngôn ngữ khác nhau, quan hệ công chúng, tài chính, hỗ trợ khách hàng, v.v.


Tài nguyên chính: Nó bao gồm nội dung giáo dục, quyên góp, kênh YouTube, tình nguyện viên, chuyên gia về chủ đề và nền tảng Online.

Đề xuất giá trị: Cung cấp các video chất lượng cao về các chủ đề được tạo bởi các chuyên gia bằng các ngôn ngữ khác nhau.

Những nguồn doanh thu: Chủ yếu là đóng góp.

Đối tác chính: Đối tác chính bao gồm các nhà tài trợ, chuyên gia về chủ đề, dịch giả và tình nguyện viên.

Cơ cấu chi phí: Điều này bao gồm phát triển và bảo trì nền tảng, trung tâm trợ giúp, quản lý mạng và nguồn nhân lực. Năm 2019, 49,6 triệu đô la đã được chi để phát triển chương trình và 6 triệu đô la + được chi cho chi phí hành chính.

Đi theo con đường của Học viện Khan

Với sự thay đổi của giáo dục từ giảng dạy trên lớp học truyền thống sang giáo dục kỹ thuật số do đại dịch, Khan Academy có thể tận dụng cơ hội này để thực hiện sứ mệnh giáo dục miễn phí của mình. Họ có thể cung cấp một giải pháp thay thế tốt hơn cho các công ty công nghệ giáo dục vì lợi nhuận và giúp tất cả mọi người đều có thể tiếp cận giáo dục.

Để cung cấp cho bạn một số quan điểm về lý do tại sao giáo dục tiểu học có trả phí là một vấn đề trên toàn cầu và tại sao cần Khan Academy nhiều hơn:

 • Nhiều quốc gia mới nổi không phù hợp với các nguồn tài chính cần thiết để xây dựng trường học, cung cấp tài liệu học tập, cũng như không tuyển dụng và đào tạo giáo viên.
 • Hai mươi lăm phần trăm số người được hỏi cho một bầu cử quốc gia ở Mỹ đã xác định “thiếu hỗ trợ tài chính” là một trong những vấn đề lớn nhất mà các trường công lập trong cộng đồng của họ phải đối mặt.
 • Theo Quỹ nụ cười, chưa đến một nửa số trẻ em Ấn Độ từ 6 đến 14 tuổi được đến trường. Hơn một phần ba số trẻ em học lớp một lên lớp tám. Ít nhất 35 triệu trẻ em từ 6 – 14 tuổi không được đến trường. 53% trẻ em gái từ 5 đến 9 tuổi mù chữ.

Với sự hỗ trợ tài chính từ những nhân vật quan trọng, mô hình kinh doanh của Khan Academy có thể truyền cảm hứng cho các công ty công nghệ giáo dục mới giúp giáo dục đến được với mọi người miễn phí hoặc với chi phí tối thiểu. Đây có thể là một thời điểm thay đổi cuộc chơi đối với lĩnh vực công nghệ giáo dục trên toàn thế giới và các sinh viên.


Mô hình Just Dial Business đã thu hút Reliance như thế nào?

Just Dial tuân theo mô hình kinh doanh trả trước và vẫn không có nợ kể từ khi thành lập. 30 triệu danh sách trên Just Dial và một mô hình ổn định về tài chính đã thu hút hệ sinh thái kỹ thuật số đang phát triển của Reliance.

Chiến lược tiếp thị nào đang giúp Mamaearth phát triển theo cấp số nhân?

Chiến lược tiếp thị vững chắc & USP của Mamaearth về việc không có hóa chất độc hại trong sản phẩm của họ đã giúp họ tạo ra hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ trong thế hệ thiên niên kỷ.

Một bước quan trọng đối với Chiến lược kiếm tiền từ trò chơi trên thiết bị di động

Các trò chơi dành cho thiết bị di động đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng doanh thu khổng lồ do khóa Covid nhưng những trò chơi miễn phí này áp dụng chiến lược kiếm tiền nào? Họ dẫn bạn đến một điểm đau.

Chiến lược của Canva đang thách thức những gã khổng lồ công nghệ như thế nào

Canva sử dụng chiến lược freemium, là sự kết hợp giữa các tính năng miễn phí và cao cấp. Chiến lược Freemium là gì và Canva đã vượt trội chiến lược đó như thế nào?

Nguồn : thestrategystory.com.

Post by Automation Bot.

Tham gia cộng đồng của chúng tôi

Smart Business VN

Smart Business VN

We share everything about Digital Business, Digital Economy to make Vietnam Business Better. Smart Business Vietnam is a content portal, publication, and event organiser, launched with the objective of partnering with businesses, consultants and technology vendors to enable the process of digital transformation and business restructuring for the digital age. The blog is running by Human - Robot.

Related Posts

Next Post

Bài xem nhiều

Bài mới nhất