Khi vắc-xin COVID-19 sắp ra mắt, thì dây chuyền lạnh cần được chuẩn bị cho sự tấn công dữ dội của vắc-xin vận chuyển trên khắp thế giới và Hoa Kỳ
Đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, với số lượng điểm chuyển từ nơi sản xuất đến cơ sở quản lý. Vắc xin thường di chuyển bằng xe tải và máy bay, với các điểm dừng và bảo quản tại nhà phân phối trước khi đến điểm cuối, nơi chúng một lần nữa được đưa vào kho lạnh. Chặng đường cuối cùng đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể là vận chuyển bằng xe tải đến một thị trấn gần đó, hoặc họ có thể được vận chuyển bằng lừa, xe đạp hoặc lạc đà .
Vắc xin sẽ mất tác dụng khi chúng ở ngoài phạm vi nhiệt độ mục tiêu lâu hơn, cho dù quá ấm hoặc quá lạnh. Chúng nên được bảo quản trong khoảng -58 độ F đến 5 độ F nếu đông lạnh, hoặc 35 độ F đến 46 độ F nếu không.
Một phần tư số vắc xin bị giảm chất lượng vào thời điểm chúng đến đích do quy trình vận chuyển không chính xác, theo Trung tâm Xuất sắc của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế về Các nhà Kiểm định Độc lập trong Hậu cần Dược phẩm . Và 20% các sản phẩm dược phẩm sinh học nhạy cảm với nhiệt độ, bao gồm cả huyết tương, bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển dây chuyền lạnh. Mahesh Veerina, Giám đốc điều hành của Cloudleaf, một công ty về khả năng hiển thị và cảm biến IoT cho biết: “Đây là những vật liệu rất nhạy cảm.

Shefali Kapadia / Supply Chain Dive, phân tích bởi IATA

Tổn thất do vắc-xin tiếp xúc với nhiệt độ ngoài phạm vi khuyến nghị, được gọi là du ngoạn, ước tính khoảng 34,1 tỷ đô la hàng năm, bao gồm chi phí sản phẩm bị mất, chi phí thay thế và chi phí hậu cần lãng phí.
Joe Battoe , Giám đốc điều hành của Varcode , một công ty công nghệ theo dõi nhiệt độ cho biết: “Xem xét tình trạng chăm sóc sức khỏe, điều đó gần như là vô lương tâm . Veerina cho biết các đặc điểm, chẳng hạn như khoảng nhiệt độ chính xác, của vắc xin COVID-19 sắp ra mắt , nhưng “mọi loại vắc xin đều là một sản phẩm dây chuyền lạnh” . Vắc xin được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng cũng phải được vận chuyển qua dây chuyền lạnh.
Khi các trường hợp nhiễm coronavirus bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới, thì không chỉ các nhà sản xuất và nhà cung cấp mà các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần được giao nhiệm vụ vận chuyển vắc xin trên toàn thế giới một cách an toàn. Với hàng tỷ liều cần thiết, việc mất 20% vắc xin do các vấn đề về dây chuyền lạnh – hoặc thậm chí tỷ lệ thất thoát thấp hơn – là một vấn đề.
Blockchain, lưu trữ cloud và các cảm biến theo dõi và giám sát hỗ trợ công nghệ cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực về sự thay đổi nhiệt độ – và cơ hội để can thiệp trước khi thiệt hại được thực hiện. Nếu không có cảm biến, không thể hiểu được điều gì xảy ra với nhiệt độ khi dược liệu rời khỏi phòng thí nghiệm hoặc cơ sở sản xuất. Công nghệ ghi dữ liệu truyền thống thu thập dữ liệu, nhưng vào thời điểm ai đó xem xét nó, có thể đã quá muộn và tài liệu phải bị loại bỏ, Veerina nói.

Cơ sở hạ tầng vận chuyển toàn cầu

Ngành hàng không đang có kế hoạch vận chuyển hàng tỷ liều COVID-19. Tuy nhiên, nó có cơ sở hạ tầng không đầy đủ, cả về vận chuyển và lưu trữ.

 • Theo IATA, gần 8.000 chiếc Boeing 747 sẽ được yêu cầu cho việc phân phối vắc xin COVID-19 trên toàn cầu, giả sử một liều cho mỗi người. Nhưng hầu hết các loại vắc-xin được phát triển cho đến nay đều yêu cầu hai liều.
 • DHL ước tính họ sẽ cần khoảng 200.000 chuyến hàng pallet và 15.000 chuyến bay trong hai năm tới.
 • Ba loại vắc xin COVID-19 hàng đầu đang cạnh tranh để phân phối toàn cầu – Pfizer, Moderna và Đại học Oxford-AstraZeneca – có các yêu cầu khác nhau về lượng liều, thời hạn sử dụng và nhiệt độ bảo quản. Ví dụ, vắc xin của Moderna yêu cầu nhiệt độ âm 20 độ C, trong khi vắc xin của Pfizer cần khoảng âm 70 độ C.

Theo dõi chuỗi cung ứng lạnh và cảm biến IoT rất quan trọng đối với sự thành công của vắc xin COVID-19

Phân phối và lưu kho tại địa phương

Ngay cả ở cấp địa phương, những thách thức tương tự về vận chuyển và lưu trữ vẫn còn. Có một yêu cầu cấp thiết đối với các hộp làm lạnh cỡ pallet được nhúng với cảm biến nhiệt độ, cùng với giao thức truyền thông trực tiếp hoặc gián tiếp để giám sát thời gian thực an toàn vắc xin trong quá trình vận chuyển cũng như tại nguồn và điểm đến.

Các giải pháp dựa trên Blockchain và IoT

 1. Blockchain: Chúng tôi đã thấy việc áp dụng blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng. Walmart là một trong những ví dụ điển hình. Đây cũng là một công nghệ quan trọng để đảm bảo sự thành công của vắc-xin COVID-19 với các tính năng như duy trì nhiều cơ sở dữ liệu, tính minh bạch, ghi dấu thời gian và xác thực.
  • Việc triển khai blockchain trong chuỗi cung ứng vắc xin COVID-19 sẽ đảm bảo tính minh bạch của các tiêu chuẩn được tuân thủ ở mỗi bước bằng cách tạo ra một bản sao chính xác của sổ cái tại mọi nút trong mạng. Blockchain là một công nghệ phi tập trung, sổ cái trong mạng được công khai và được duy trì bởi tất cả người dùng, mang lại cái nhìn minh bạch ở mỗi cấp. Mọi thứ cần được thêm vào sổ cái đều bắt buộc phải được xác thực bởi mọi nút.
  • Blockchain không chỉ cải thiện chuỗi cung ứng và quy trình hậu cần mà còn đảm bảo xác thực danh tính của nhân viên y tế, duy trì hồ sơ bệnh nhân và theo dõi hậu quả điều trị.
  • Blockchain cũng hoạt động như một người giám sát các trung tâm chăm sóc sức khỏe để kiểm tra các trường hợp nhân viên khai thác quyền hạn của họ hoặc thỏa hiệp với trách nhiệm của họ.
 2. Internet of Things : IoT đã đóng một vai trò quan trọng trong việc số hóa hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng. Các giải pháp IoT sau đây có thể tăng cường chuỗi cung ứng cho việc phân phối vắc xin COVID-19:
  • Ngoài việc sử dụng một phương tiện được kết nối để theo dõi, các cảm biến IoT có thể được nhúng vào hộp hoặc hộp làm lạnh vắc xin cùng với mô-đun giao tiếp để thu thập và phân tích dữ liệu về ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ, và truyền dữ liệu đó đến cơ quan phân phối vắc xin.
  • Trong số tất cả, cảm biến nhiệt độ sẽ đặc biệt quan trọng vì vắc xin yêu cầu nhiệt độ cực thấp (ULT). Nhiều thương hiệu đang sản xuất cảm biến nhiệt độ, như Timestrip và PharmWatch. Timestrip đã thiết kế một cảm biến phù hợp với nhiệt độ lên đến âm 70 độ C. Công ty hiện đang cố gắng cung cấp sản xuất cảm biến nhanh chóng và hiệu quả về chi phí. Một số khách hàng của nó bao gồm 3M, NHS của Vương quốc Anh, Tesco, Parker Hannifin, Siemens và Febreze.
 3. Các giải pháp từ Đồng bộ hóa Blockchain và IoT: Việc phân phối vắc xin có thể được bảo mật bằng cách sử dụng mã vạch có thể quét để gửi dữ liệu đến hệ thống blockchain trên đám mây hoặc một con dấu mật mã kết hợp chip NFC với blockchain để theo dõi và bảo mật việc phân phối.

Theo dõi chuỗi cung ứng lạnh và cảm biến IoT rất quan trọng đối với sự thành công của vắc xin COVID-19

Trong hơn 18 tháng qua, thế giới đã phải trải qua sự đau đớn mà COVID-19 có thể gây ra. Các nhà nghiên cứu và nhân viên y tế trên toàn cầu đang chạy đua với thời gian để cứu lấy những sinh mạng quý giá. Một số vắc xin COVID-19 đã được cho phép sử dụng. Nhưng quản lý chúng cho bảy tỷ người sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Các giải pháp dựa trên Blockchain và IoT có thể giúp ích nhiều cho chúng ta ở đây.